DỊCH VỤ CẦM ĐỒ TOÀN QUỐC -DICH VU CAM DO

Tin Tài Chính

Thị trường chứng khoán Việt Nam khai sinh và đã nhanh chóng bùng nổ

Thị trường chứng khoán Việt Nam khai sinh và đã nhanh chóng bùng nổ

“Đặt cược” toàn bộ vào thị trường Việt Nam

PYN Elite Fund hoạt động từ đầu năm 1999 khi thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn chưa khai sinh. Quỹ đầu tư dạng mở của Phần Lan PYN Elite Fund định hướng danh mục là các thị trường tại khu vực châu Á, trừ Nhật Bản. Thị trường đầu tiên, cũng là nơi PYN Elite Fund đầu tư trong hơn 10 năm, là chứng khoán Thái Lan.

Khi bước vào thị trường chứng khoán Việt Nam, ông Petri Deryng – người quản lý danh mục đầu tư của PYN Elite Fund cho biết dù đã đạt được kết quả tương đối tốt khi đầu tư ở Thái Lan nhưng lựa chọn Việt Nam là điểm đến tiếp theo bởi nhận thấy có nhiều tiềm năng tăng trưởng hấp dẫn hơn từ thị trường này.

Thị trường chứng khoán Việt Nam khai sinh và đã nhanh chóng bùng nổ sau đó. Sự bùng nổ của thị trường chứng khoán Việt đã thu hút sự chú ý của quỹ đầu tư Phần Lan. Năm 2013 là năm bước ngoặt đối với PYN Elite Fund (lúc đó là Mutual Fund Elite) khi quỹ này quyết định chuyển hướng sang Việt Nam. Cùng với định hướng này, PYN Elite Fund đã thoái toàn bộ khoản đầu tư tại Thái Lan vào tháng 9/2014.

PYN Elite Fund bắt đầu khoản đầu tư tại Việt Nam khi Việt Nam vừa bước vào giai đoạn tăng trưởng mới sau khủng hoảng kinh tế. Thành công của PYN Elite Fund tại Thái Lan có được trước đó cũng nhờ họ đầu tư khi Thái Lan bước vào giai đoạn như Việt Nam năm 2013.

PYN Elite Fund cho biết việc lựa chọn cổ phiếu đầu tư được quỹ dựa vào thị trường và giá trị của doanh nghiệp trong vòng 5-10 năm tới mà không phải ngắn hạn vài quý. PYN Elite Fund đầu tư dài hạn, tập trung vào những cổ phiếu được định giá thấp với mức lợi nhuận có thể thu được trong tương lai.

Thắng lớn nhờ thị trường chứng khoán Việt Nam

Sau 18 năm, lợi nhuận tích lũy của PYN Elite Fund đến giữa tháng 11 năm 2017 đạt 3.137%, tương đương tỷ suất sinh lợi hàng năm 20,1%. Có được thành tích đó là nhờ sự đóng góp đáng kể giai đoạn quỹ rót tiền đầu tư vào Việt Nam. Giá trị tài sản ròng trên một đơn vị liên tiếp lập đỉnh mới và đóng cửa tháng 11 ở mức đỉnh 323,8 EUR, trong khi thời điểm ban đầu chỉ là 10 EUR.


Sau khi thoái toàn bộ cổ phiếu Thái Lan từ tháng 9/2014, PYN Elite Fund tiếp tục bán dần cổ phiếu Trung Quốc. Tính đến thời điểm hiện tại, PYN Elite Fund đã đưa danh mục chỉ còn gồm cổ phiếu Việt Nam và tiền mặt với tỷ trọng 8%.

Theo báo cáo của quỹ này, thị trường chứng khoán Việt Nam đang ở mức thấp hơn so với các thị trường mới nổi khác như Thái Lan, Indonesia hay Philippines về cả chỉ số P/B và P/E .

Danh mục cổ phiếu PYN Elite Fund yêu thích và đầu tư phải kể đến như MWG của Thế giới di động, HBC của Địa ốc Hòa Bình, CII, KDH của Khang Điền, MSN của Masan, VCG của Vinaconex…Ngoài ra, PYN Elite Fund còn đầu tư vào VND của VnDirect, PAN của PANfoods, HUT, NLG, DIG, CEO…

Những cổ phiếu trong danh mục của PYN Elite Fund đã tăng mạnh mẽ từ khi quỹ này rót vốn 3-4 năm trước.

Chốt lãi một loạt khoản đầu tư, chuẩn bị cho giai đoạn đầu tư mới

PYN Elite Fund gần đây lại gây chú ý trên thị trường khi có động thái “chốt lãi” tại một loạt khoản đầu tư. Từ giữa tháng 11 đến nay, PYN Elite Fund đã bán hơn 2,13 triệu cổ phiếu MWG . Quỹ cũng đã bán ròng hơn 325.000 cổ phiếu HBC, hơn 2 triệu cổ phiếu KBC và 839.810 cổ phiếu DIG.

Trao đổi gần đây của quỹ cho biết, quỹ vẫn giữ nguyên định hướng với thị trường Việt Nam và PYN Elite Fund tiếp tục giai đoạn đầu tư thứ 2 ở Việt Nam.

Bán đi các khoản đầu tư cũ đã tăng trưởng mạnh, PYN Elite Fund đang trữ sẵn lượng tiền mặt có thể đã xấp xỉ nghìn tỷ đồng.

PYN Elite Fund cũng từng nhấn mạnh các động lực hỗ trợ thị trường từ những cơ chế chính sách đã, đang và dự kiến được áp dụng trên thị trường như chính sách nới room ngoại, các sản phẩm mới như hợp đồng tương lai, Intraday trading hay xa hơn là việc nâng hạng thị trường Việt Nam từ cận biên lên mới nổi.

Hải An

Theo Nhịp sống kinh tế

biệt thự đô thị mới đại kim tân hoàng minh giảng võ the manor central park lãi suất cầm đồ f88 lãi suất f88 vay the chap bằng xe máy lãi thấp F88 F88 cầm đồ f88 cầm lãi suất f88 f88 lãi suất cao định giá sim