DỊCH VỤ CẦM ĐỒ TOÀN QUỐC -DICH VU CAM DO

Tin Tài Chính

Nợ xấu hiện nay vẫn còn dai dẳng

giai quyet no xau

Mặc dù nợ xấu vẫn được các ngân hàng và các cơ quan quản lý đang vào cuộc khá quyết liệt trong  những dư âm, hệ quả của nó vẫn đang còn dai dẳng…

giai quyet no xau

Theo những số liệu của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam,thì tỷ lệ nợ xấu mặc dù đã giảm nhanh từ mức 17% năm 2012 xuống còn chưa đến 3% ở 2016. Mặc dù vấn đề nợ xấu đã được các ngân hàng và cơ quan quản lý vào cuộc khá quyết liệt trong thời gian qua nhưng những dư âm, hệ quả vẫn còn dai dẳng, có ngân hàng tính toán vài ba năm sẽ giải quyết xong nhưng cũng có những nhà băng chưa biết bao giờ mới tìm được cho mình một bến đỗ an toàn.

Nguyên nhân dẫn đến nợ xấu thường có rất nhiều, xuất phát từ những yếu tố chủ quan của ngân hàng và cán bộ ngân hàng cũng có, vì tác động ngoại cảnh cũng có thể xảy ra và vì sự chây ì của những con nợ cũng có. Còn có một nguyên do nữa làm cho nợ xấu tăng vọt là các nhà băng phải “gánh” nợ thay cho những đối tượng sáp nhập và mua lại.

SHB chính là trường hợp đầu tiên chúng ta phải kể đến. Sau khi nhận sáp nhập vào Habubank  và vào năm 2012, ngân hàng này đã phải bù đắp lỗ những lũy kế cho Habubank và khiến cho những lợi nhuận trước thuế đang từ hơn 1.800 tỷ đồng giảm xuống đến mức chỉ còn 26 tỷ. Trước khi nhận Habubank về một nhà thì tỷ lệ nợ xấu của ngân hàng SHB đã chỉ còn mức 2,67% thì sau đó đã tăng lên đột biến lên trên 8,5%. Và đến tận cuối quý 3/2015 thì nợ xấu của ngân hàng này đã giảm về quanh 2,3% và nhờ đẩy mạnh để cho vay tăng tổng dư nợ đồng thời với bán nợ về cho VAMC và tự thu hồi lại.

BIDV sau khi nhận sáp nhập vào MHB cũng đã chịu ảnh hưởng không hề nhỏ.Và với khoản lỗ lũy kế là hơn 550 tỷ đồng thì tại thời điểm bàn giao, kết quả hoạt động kinh doanh của bên BIDV năm 2015 đã bị ảnh hưởng không hề nhỏ.

Đến năm 2016, khoản nợ xấu của ngân hàng MHB tiếp tục đã khiến BIDV phải ghi nhận với tổng cộng gần là 14.200 tỷ đồng nợ xấu, và tăng 40% so với đầu năm đó và đã chiếm 1,95% trên tổng dư nợ, từ mức 1,68% trước đó. Chưa hết, ngân hàng còn phải tăng thêm gần 5.000 tỷ đồng với dự phòng rủi ro so với năm trước lên tới trên mức 9 nghìn tỷ đồng -và chiếm mất nhiều hơn một nửa trong tổng 17 nghìn tỷ đồng lợi nhuận thuần làm ra, khiến cho lợi nhuận đã giảm sụt giảm nhẹ.

Một trường hợp kể thêm nữa đó là Sacombank. Trước khi xóa sổ khỏi một hệ thống để sáp nhập vào Sacombank, Với ngân hàng Phương Nam đã có tỷ lệ nợ xấu ở thực tế là lên đến trên dưới 50%. Trong đề án đẻ sáp nhập, Sacombank đã phải lên một kế hoạch trích lập dự phòng rủi ro tới hơn 3.100 tỷ đồng vào năm 2016 và là trên 5.200 tỷ cho năm 2017 sắp tới. Cho dù kết quả hoạt động kinh doanh của riêng ngân hàng Sacombank là rất tốt nhưng vì phải gánh nợ cho Phương Nam nên thay vì các con số 3 hay 4 nghìn tỷ dự tính,vào năm 2016 vừa qua chỉ lãi trước thuế là 531 tỷ đồng. Sacombank cho đã biết ở ngân hàng này đang nỗ lực xử lý các vấn đề tồn đọng của Phương Nam và sẽ mất vài ba năm sắp tới.

Ngoài các trường hợp trên thì không thể không nhắc tới Ngân hàng Xây dựng (trước đó là TrustBank). Trước khi rơi vào tay Phạm Công Danh, tại tháng 29/2/2012, theo kết luận điều tra tổng tài sản có 20.846 tỷ, âm vốn chủ sở hữu 2.855 tỷ, kết quả kinh doanh lỗ lũy kế hơn 6.600 tỷ. Theo nội dung được đại diện NHNN trả lời tại phiên tòa xét xử sơ thẩm thì có 3 lý do chính khiến cho TrustBank thua lỗ đó là liên quan đến việc thao túng tài chính ngân hàng của nhóm cổ đông là bà Hứa Thị Phấn; nợ xấu ở công ty Phương Trang; và HĐQT, ban điều hành TrustBank vi phạm luật TCTD trong việc cấp tín dụng cho 2 nhóm trên.

Dưới thời Phạm Công Danh, VNCB lại càng lún sâu vào thua lỗ, đến cuối năm 2014, phần vốn chủ sở hữu âm tới hơn 24.000 tỷ và lỗ lũy kế 27.000 tỷ đồng. Kết quả là dàn lãnh đạo của ngân hàng khi ấy gồm cả chủ tịch HĐQT cùng Tổng giám đốc và hàng chục cán bộ ngân hàng đã rơi vào lao lý, phải chịu án cao nhất lên đến 30 năm tù giam. Các cổ đông của ngân hàng cũng không thể nào cứu chữa được một ngân hàng như vậy khiến NHNN buộc phải mua lại toàn bộ cổ phần với giá 0 đồng.

Một trường hợp nữa là Ngân hàng Đại Dương OceanBank. Dưới thời điều hành, quản trị của ông Hà Văn Thắm, Nguyễn Xuân Sơn, Nguyễn Minh Thu…ngân hàng này đã vi phạm nhiều quy định, nợ xấu lên đến gần 15 nghìn tỷ đồng tức chiếm một nửa tổng dư nợ, lỗ hơn 10 nghìn tỷ đồng – gấp 2,5 lần vốn điều lệ. Do không thể khôi phục được, ngân hàng này cũng bị mua lại giá 0 đồng và hơn 30 cán bộ ngân hàng, từ phó giám đốc đến giám đốc chi nhánh, phó tổng giám đốc, nguyên tổng giám đốc sắp phải ra trước vành móng ngựa.

Trong hệ thống các tổ chức tín dụng không hẳn chỉ có các trường hợp kể trên bị nợ xấu làm cho lao đao mà vẫn còn trường hợp khác nữa cũng hoặc từng có thời gian, hoặc đang “ăn không ngon, ngủ không yên” vì “cục máu đông” này. Những tổ chức ấy cũng đã và đang phải nỗ lực để tự giải quyết những lỗi lầm do chính mình gây nên bằng việc hi sinh lợi nhuận để trích lập dự phòng, bán nợ cho VAMC hoặc các tổ chức khác, tìm kiếm nhà đầu tư…Và bởi nợ xấu không thể giải quyết trong một sớm một chiều, cũng không thể hoàn toàn sạch sẽ nên cơ quan quản lý vẫn liên tục cảnh báo ngành ngân hàng phải nỗ lực giải quyết các khoản nợ dưới chuẩn, nợ khó đòi trong quá khứ, đồng thời với đảm bảo chất lượng tín dụng ở hiện tại.

biệt thự đô thị mới đại kim tân hoàng minh giảng võ the manor central park lãi suất cầm đồ f88 lãi suất f88 vay the chap bằng xe máy lãi thấp F88 F88 cầm đồ f88 cầm lãi suất f88 f88 lãi suất cao định giá sim