DỊCH VỤ CẦM ĐỒ TOÀN QUỐC -DICH VU CAM DO
DỊCH VỤ CẦM ĐỒ TOÀN QUỐC -DICH VU CAM DO

Tin Tài Chính

Làm thế nào để thay đổi thói quen dùng tiền mặt của người dân

tien-mat-f88

Những ngày cuối năm, nhu cầu rút tiền mặt trên hệ thống máy ATM của các ngân hàng (NH) thương mại tăng cao. Dù tình trạng nghẽn ATM không “nóng” như các năm trước nhưng ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao Động đến ngày 21-1 (tức 24 tháng Chạp), vẫn có những trường hợp khách hàng gặp sự cố hết tiền, máy ATM bị lỗi giao dịch.

Chưa hết trục trặc, bất tiện

Chị Pham Hà(làm việc tại quận 1, Thành phố HỒ Chí Mminh) cho biết rằng rạng m  sáng 24 tháng Chạp phải đến Ngân Hàng để khiếu nại về việc rút tiền không được nhưng tài khoản vẫn bị trừ. Hai ngày trước, chị ghé qua cây ATM của một ngân hàng cổ phần trên đường Nguyễn Công Trứ, quận 1 rút 3 triệu đồng. Máy ATM báo giao dịch đã không thành công vì hệ thống bị trục trặc nhưng trong tài khoản của chị vẫn bị trừ 3 triệu đồng. “Tôi phải tới tận ngân hàng để khiếu nại mà chưa biết khi nào mới được trả lại tiền, nhất là khi chỉ còn vài ngày nữa đến Tết” – chị Phương Chi tâm sự.

 Thói quen dùng tiền mặt trong mua sắm của người dân và nơi bán hàng khiến các ngân hàng thường quá tải vào những dịp lễ, Tết Ảnh: Tấn Thạnh

Thói quen dùng tiền mặt trong mua sắm của người dân và nơi bán hàng khiến các ngân hàng thường quá tải vào những dịp lễ, Tết Ảnh: Tấn Thạnh

Những chủ thẻ khác cho biết phải đi rất nhiều cây ATM mới rút được tiền của mình. Theo một bảo vệ thuộc chi nhánh của một ngân hàng cổ phần trên đường Nguyễn Đình Chiểu (quận 3), trong mấy ngày vừa qua, lượng người rút tiền ở máy ATM tăng mạnh nên ngân hàng phải thường xuyên phải và một số thời điểm máy hết tiền do chưa tiếp quỹ kịp vào cây ATM.

Đại diện ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu (ACB) cho biết cận Tết nguyên đán, người lao động được nhận được lương và tiền thưởng tết nên hầu như ai cũng muốn nhanh chóng rút tiền mặt để chi tiêu cho công việc cá nhân, mua sắm Tết. Bởi vậy, dù các ngân hàng đã chủ động xây dựng giải pháp ứng phó nhưng với số lượng người rút tiền cùng thời điểm tăng đột biến so với ngày thường, gấp 2-3 lần, nên khả năng nghẽn mạng, hết tiền tạm thời tại ATM lân cận các khu công nghiệp, khu vực tập trung đông người lao động là khó tránh khỏi tình trạng đó.

Giải pháp để hạn chế tình trạng nghẽn ATM dịp Tết, các ngân hàng đều khuyến khích khách hàng dùng các kênh thanh toán không tiền mặt như Mobile Banking, Internet Banking, thanh toán hàng hóa dịch vụ trực tiếp qua POS… nhưng không phải lúc nào các kênh này cũng thuận lợi. Chị Nguyễn Thị Hoa (ngụ huyện Nhà Bè, thành phố Hồ Chí Minh) vừa phải ra chi nhánh ngân hàng để chuyển tiền cho bạn do ngân hàng nơi chị phát hành thẻ không cung cấp dịch vụ chuyển tiền khác hệ thống trên Internet Banking.

“Tôi hay dùng dịch vụ Internet Banking để chuyển tiền cho bạn bè hoặc thanh toán hóa đơn, mua vé máy bay nhưng riêng chuyển khoản khác hệ thống thì ngân hàng phát hành thẻ cho tôi lại chưa cung cấp nên cũng rất bất tiện” – chị Hoa tâm sự.

Phải bảo mật và tiện lợi

Dịch vụ chưa đủ tiện ích và thêm những vụ khách hàng mất tiền trong chính tài khoản của mình nên gần đây khiến người dùng lo lắng về độ an toàn, bảo mật khi thanh toán qua thẻ và trực tuyến. Ngoài ra, ở những điểm bán hàng hóa, dịch vụ chỉ nhận tiền mặt cũng vô hình chung cản trở thanh toán không dùng tiền mặt của người dân.

“Gần đây, tôi và gia đình vào đến một tiệm bán mũ bảo hiểm có thương hiệu mua sắm. Hóa đơn vài triệu đồng nhưng khi tôi muốn cà thẻ thì cửa hàng nói chưa lắp đặt máy POS” – lãnh đạo một ngân hàng cổ phần tại thành phố Hồ Chí Minh dẫn chứng. Theo người này, để thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt cần sự tham gia của cả khách hàng, ngân hàng và điểm cung ứng dịch vụ thanh toán hàng hóa cho khách.

Theo đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam giai đoạn 2016-2020 vừa được Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt, mục tiêu đến vào cuối năm 2020, tỉ trọng tiền mặt trên tổng phương tiện thanh toán ở mức thấp hơn 10%. 100% so với các siêu thị,và trung tâm mua sắm cùng các cơ sở phân phối hiện đại phải có thiết bị chấp nhận thẻ và cho phép người dùng cà thẻ khi mua hàng tại đó; 70% các đơn vị cung cấp dịch vụ điện, nước, viễn thông và truyền thông chấp nhận thanh toán hóa đơn bằng tiền mặt.

Các vị chuyên gia của ngân hàng nhận định hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt ở Việt Nam đã có nhiều cải thiện so với những năm trước nhưng để đẩy mạnh xu hướng này cần có các chính sách ưu đãi, khuyến khích của cơ quan quản lý để những điểm cung ứng dịch vụ sẵn sàng lắp đặt POS và sử dụng thường xuyên liên tục; đồng thời, dịch vụ phải thật sự tiện lợi nhất , an toàn để khách hàng cảm thấy cà thẻ, thanh toán trực tuyến đem lại lợi ích nhiều hơn là trả tiền mặt.

Đại diện của ngân hàng Nhà nước cho biết trong thời gian qua, hoạt động thanh toán mà không dùng tiền mặt đã đạt được những kết quả rất tích cực khi nhận thức và thói quen của người dân, doanh nghiệp có sự cải thiện rõ rết. Đến cuối tháng 10-2016, tỉ lệ tiền mặt lưu thông trên tổng phương tiện thanh toán khoảng 11,5%, giảm khá mạnh so với trước; cả nước hiện có hơn 100 triệu thẻ ngân hàng các loại; trong đó chủ yếu là thẻ ATM, số lượng giao dịch qua ATM, POS cũng tăng mạnh qua các năm gần đây.

Cũng theo cơ quan này, từ nay đến năm 2020, toàn bộ thị trường thẻ ngân hàng sẽ hoàn thành chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip nhằm tăng tính bảo mật cho khách hàng, an toàn cho người dùng và hệ thống ngân hàng. Ngay cả khi ngân hàng Nhà nước cũng đang nâng cấp hệ thống thanh toán điện tử giữa các ngân hàng khác nhau để đáp ứng nhu cầu thanh toán ngày càng cao trong nền kinh tế hiện nay.

biệt thự đô thị mới đại kim tân hoàng minh giảng võ the manor central park lãi suất cầm đồ f88 lãi suất f88 vay the chap bằng xe máy lãi thấp F88 F88 cầm đồ f88 cầm lãi suất f88 f88 lãi suất cao định giá sim