DỊCH VỤ CẦM ĐỒ TOÀN QUỐC -DICH VU CAM DO

Tin Tài Chính Uncategorized

Ngân hàng sẽ đẩy nhanh vấn đề tự xử

no-cong-viet-nam-qqed-1473812308857-0-51-279-497-crop-1473812355149

Trong tuần tới này Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ ban hành đến ba chỉ thị, để đốc thúc toàn hệ thống triển khai những nội dung, kế hoạch hành động của năm 2017. Và trong đó, dự kiến là sẽ có định hướng để dồn lực hơn nữa và để đẩy nhanh xử lý nợ xấu còn tông đọng .

Đó không chỉ là những yêu cầu, mục tiêu định hướng nữa, mà là ở hành động. Do thực tế đã phát sinh tồn tại trong năm 2016. Vì hệ thống phải tiếp tục xác định không có nguồn lực nào từ ngân sách chi ra để hỗ trợ thúc đẩy, các ngân hàng từ giờ phải tự lực xử lý những vấn đề phát sinh.

Không phải do , không chi ngân sách hỗ trợ không có nghĩa là hệ thống ngân hàng trở lên đơn độc.

Sẽ đẩy nhanh vấn đề tự xử

Lãnh đạo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã cho biết là có yêu cầu tới các ngân hàng thương mại, trong điều kiện có lợi nhuận cần tăng cường trích lập dự phòng rủi ro cao hơn quy định tối thiểu hiện hành đang có .

Cơn hơn là cứ tập trung ở phần nợ xấu đã bán cho Công ty Quản lý tài sản các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC). Theo những quy định này , ngân hàng phải trích lập 20% mỗi năm trong vòng từ 5 năm cho số nợ đã bán ra; cá biệt ở một số trường hợp khó khăn do đang tái cơ cấu thì được giãn ra 10 năm. Nay, với những yêu cầu trên, thành viên nào mà có điều kiện có thể tăng trích lập lên 30%, thậm chí cao hơn nữa, rút ngắn lộ trình đang thực hiện.
no-cong-viet-nam-qqed-1473812308857-0-51-279-497-crop-1473812355149
Cụ thể, như trường hợp của Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), đi cùng với việc mua lại toàn bộ nợ xấu của mình đã bán cho VAMC, phần trích lập dự phòng cũng đã lo xong, sớm trước yêu cầu 3 năm đề ra. Tỷ lệ trích lập dự phòng trên tổng nợ xấu của Vietcombank đã lên tới 121%, dĩ nhiên trong đó có 0,75% phần trích lập dự phòng chung theo quy định.

Theo quy định đã có, mức trích lập 20% mỗi năm cho nợ đã bán sang VAMC là mức tối thiểu của mỗi ngân hàng, ngân hàng nào trích được cao hơn càng tốt cho bản thân và hệ thống. Càng nhiều thành viên tăng tỷ lệ trích lập này,thì tổng lượng trích lập dự phòng và nguồn chủ động tự xử lý nợ xấu càng lớn, việc xử lý nợ xấu càng có điều kiện để đẩy nhanh hơn.

Không chỉ có Vietcombank, Ngân hàng Công thương Việt Nam (VietinBank) cũng đã đưa ra tuyên bố sẽ đẩy mạnh hướng đi này trong những năm 2017. Vì theo như lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước, nhiều thành viên khác có điều kiện cũng đã được yêu cầu thực hiện như vậy.

Đó là hướng đi thật sự quyết liệt, khi mà tình trạng trích lập dự phòng cho nợ xấu đã bán sang VAMC không được khấu trừ giá trị tài sản đảm bảo. Điều này tác động lớn đến lợi nhuận của mỗi ngân hàng.

Chưa kể đến, mối quan hệ yêu cầu tăng trích lập dự phòng với lợi nhuận vẫn còn liên quan đến nhiều yếu tố thứ ba – ngân sách của Nhà nước, tạo nên “bộ ba bất khả thi” có thể đặt ra trong 2017 sắp tới.

Tuy là các ngân hàng rất khó cùng một lúc gia tăng được hơn bình thường, hoặc đẩy nhanh trích lập dự phòng rủi ro đã có, lại vừa đảm bảo chỉ tiêu sao cho lợi nhuận tăng cao, vừa tăng hoặc không gây ảnh hưởng tới bất lợi lớn tới nguồn nộp vào ngân sách Nhà nước (thuế, cổ tức tại các ngân hàng có sở hữu của Nhà nước).

Hay nói một cách khác, tại đây, hệ thống ngân hàng muốn tự lực để có thể dồn sức để đẩy nhanh xử lý nợ xấu, dù chủ động hy sinh các lợi nhuận, thì vẫn còn phải nhìn sang Bộ Tài chính – cơ quan cân đong, tra soát các nguồn thu của ngân sách.

Trong “bộ ba bất khả thi” này, sự ủng hộ của Bộ Tài chính có thể được xem là hỗ trợ của ngân sách Nhà nước, cho dù không trực tiếp chi tiền ra ngoài. Mà theo đó, hệ thống của ngân hàng vẫn không đơn độc trong quá trình xử lý nợ xấu, mà nếu điểm nghẽn này mà được khơi thông nhanh sẽ mang lại lợi ích chung cho cả một nền kinh tế đã tồn tại.

Mức độ của thực chất

Có một dữ liệu đã cho thấy sự ảnh hưởng sâu sắc trong mối quan hệ của “bộ ba bất khả thi” đó.

Vào năm 2011, khi nợ xấu bắt đầu được nêu lên ở mức độ hai con số, dữ liệu mà Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia đưa ra đã cho thấy, chi phí trích lập dự phòng rủi ro trên lợi nhuận trước thuế và trước trích lập dự phòng rủi ro của các tổ chức tín dụng chỉ trong khoảng 39%.

Tỷ lệ trên rất thấp, lợi nhuận sẽ ít bị ảnh hưởng thì càng ở mức cao, nộp thuế sẽ càng cao, thu ngân sách thêm nhiều lợi. Nhưng ngay sau đó nợ xấu lại càng bùng lên nóng bỏng, tấm đệm dự phòng của hệ thống mỏng và an toàn hệ thống đã bị lung lay.

Rồi đến tháng 8/2015, tỷ lệ trích lập nói trên đã tăng vọt lên tận tới 60%. Và dĩ nhiên dẫn đến vênh lệch nhất định lợi ích trong cân đối của “bộ ba bất khả thi” đó.

Năm 2016, theo số liệu của Ủy ban Giám sát tài chính của Quốc gia, ước tính số dự phòng rủi ro của hệ thống các tổ chức tín dụng tiếp tục đã tăng mạnh, khoảng 11,9% so với mức tăng 5,4% trong năm 2015.

Nguồn lực dự phòng rủi ro đã tăng nhanh, lượng nợ xấu được xử lý thực chất và tự lực của hệ thống cũng được ghi nhận ra đáng kể.

Theo số liệu đưa ra của Ngân hàng Nhà nước, tính từ cuối năm 2012 đến tháng 8/2016, toàn hệ thống của các tổ chức tín dụng đã xử lý được 548,5 nghìn tỷ đồng nợ xấu đã đưa ra; trong đó phần bán cho VAMC là 220 nghìn tỷ đồng, chiếm 40,14%; các tổ chức tín dụng tự xử lý 328 nghìn tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 59,8%.

Trong tổng lượng nợ xấu đã xử lý thực chất 328 nghìn tỷ đồng đó, chiếm lớn nhất là 141.886 tỷ đồng do các tổ chức tín dụng sử dụng nguồn lực dự phòng rủi ro đã có.

Và nay, đứng trước thực tế và định hướng đẩy nhanh hơn nữa nguồn lực trích lập dự phòng sẽ có, kết quả xử lý nợ xấu từ 2017 có thể sẽ gia tăng thêm phần thực chất, dù dư nợ tại VAMC đang vẫn sẽ là thử thách cực lớn.

biệt thự đô thị mới đại kim tân hoàng minh giảng võ the manor central park lãi suất cầm đồ f88 lãi suất f88 vay the chap bằng xe máy lãi thấp F88 F88 cầm đồ f88 cầm lãi suất f88 f88 lãi suất cao định giá sim